Bệnh trĩ có lây lan không ?

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến với phân loại điển hình là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh thường do áp lực tĩnh mạch dẫn đến phình to và bị ứ máu gây ra bệnh. Vậy bệnh trĩ có lây không?

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ bao gồm những yếu tố nguy cơ sau:

 • Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống ít rau xanh, uống ít nước, thường xuyên uống rượu, bia, cafe; ăn đồ cay nóng, gia vị nóng như ớt, tiêu,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Táo bón: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Do khi bị táo bón, người bệnh thường dùng sức rặn nhiều khiến cho tĩnh mạch vùng hậu môn bị ứ máu, phình to và búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn.
 • Môi trường làm việc: Do môi trường làm việc phải thường xuyên đứng, ngồi lâu một chỗ, ít vận động như nhân viên văn phòng, lái xe, người làm việc mang vác, vận động mạnh…
 • Phụ nữ mang thai và sau sinh: Phụ nữ mang thai là do áp lực của thai nhi lên vùng chậu và hậu môn. Phụ nữ sau sinh là do chịu một lực lớn từ bên trong khi rặn làm giãn tối đa các tĩnh mạch hậu môn, cộng với ảnh hưởng của quá trình mang thai trước đó, nên tỷ lệ mắc bệnh trĩ rất cao.
 • Áp lực tinh thần, căng thẳng, stress kéo dài, nhịn đại tiện cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có lây không?

Theo các chuyên gia hàng đầu cho biết, trĩ không phải là bệnh lây lan. Việc những người trong gia đình cùng mắc bệnh trĩ có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt giống nhau dẫn đến việc mắc bệnh như nhau hoặc do chung thành mạch yếu. Bệnh trĩ không lây khi dùng chung đồ cá nhân, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế, ngủ chung giường.

Giải phẫu của trĩ nội và trĩ ngoại 

Đặc điểm, vị trí của trĩ Nội, Ngoại khác nhau nên việc điều trị có phần khác nhau vì vậy chúng ta cần phân biệt những đặc điểm của bệnh để tăng hiệu quả điều trị.

Hình ảnh giải phẫu trĩ nội, trĩ ngoại

Đặc điểm của trĩ nội

 • Xuất phát ở bên trên đường lược
 • Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn
 • Không có dây thần kinh cảm giác
 • Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẽn, viêm da quanh hậu môn

Đặc điểm của trĩ ngoại

 • Xuất phát bên dưới đường lược
 • Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.
 • Có dây thần kinh cảm giác.
 • Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẫu da thừa.
=> Do tính chất và vị trí của trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau nên không có khả năng lây lan, nhưng khi người bệnh bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại không điều trị kịp thời đều dễ dẫn đến trĩ hỗn hợp (gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại).

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng e ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn bệnh trĩ  18006933 (miễn cước) hoặc để lại SĐT để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu mà bệnh trĩ đang hành hạ hàng ngày nhé.

=> Để kết quả tốt trong việc điều trị. Người bệnh cần biết được mức độ bệnh của mình, kiểm tra TẠI ĐÂY để hiểu rõ nguyên nhân_tìm đúng phương pháp.

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỀ TÌNH TRẠNG BỆNH CỦA BẠN

BẠN CÓ BIẾT?

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Công Trĩ Khang

Hỗ trợ co búi trĩ, táo bón cho người bệnh trĩ tái phát

Xem chi tiết »

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Công Trĩ Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.